ค่าเริ่มต้นบำนาญ AMR จะตั้งค่าการบันทึกถ้าค้นหา

เวลา:2019-07-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:廉思 แหล่ง:W88 เว็บไซต์การเดิมพันกีฬาออนไลน์อย่างเป็นทางการ คลิกที่:115 รอง

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - แผนบำเหน็จบำนาญเต็มรูปแบบเริ่มต้นโดยสายการบินอเมริกันล้มละลายจะเป็นที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐถ้ามันเกิดขึ้นในวันนี้กับบัญชีเหล่านั้นใช้ $ 10,000 ล้านสั้น ๆ ของสิ่งที่ผู้ให้บริการเป็นหนี้แรงงาน

The Pension Benefit guaranty Corp กล่าวว่าแผนเงินบำนาญแบบดั้งเดิมของชาวอเมริกันสี่แผนซึ่งครอบคลุมคนงาน 130,000 คนและเกษียณอายุรวมกันรายงานทรัพย์สินที่มีมูลค่าถึง 8.3 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อครอบคลุมภาระผูกพันผลประโยชน์ประมาณ 18.5 พันล้านเหรียญ

พนักงานและผู้เกษียณอายุที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันหมายเลข 3 ซึ่งต้องการการคุ้มครองศาลจากเจ้าหนี้ก่อนหน้านี้ในวันนั้นอาจสูญเสียผลประโยชน์ 1 พันล้านเหรียญหากหน่วยงานนั้นถูกสันนิษฐาน

การจ่ายเงินประกันของรัฐบาลอาจน้อยลงในบางกรณีขึ้นอยู่กับสินทรัพย์ที่สันนิษฐานจำนวนเงินที่ค้างชำระและยอดคงเหลือหลังเกษียณแต่ละรายการ ในกรณีที่มีการเลิกจ้างที่มีขนาดใหญ่เท่ากับชาวอเมริกันรัฐบาลจะไม่ถือว่าเงินบำนาญของ บริษัท เต็มจำนวน

“ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นกับพนักงานและผู้เกษียณก็เป็นกังวล - และควรจะทำ ในอดีตผู้ล้มละลายคนงานและผู้เกษียณอายุได้สูญเสียการดูแลสุขภาพและเห็นว่าเงินบำนาญของพวกเขาลดลง” Josh Gotbaum ผู้อำนวยการ PBGC กล่าว

หน่วยงานดังกล่าวยังกล่าวว่าการยกเลิกแผนอเมริกันจะทำให้สถานะทางการเงินของ บริษัท อ่อนแอลงซึ่งรายงานว่ามีการขาดดุล 26,000 ล้านดอลลาร์เมื่อต้นเดือนนี้

สายการบินมีอิสระที่จะใช้การคุ้มครองของศาลเพื่อยุติแผนการที่ครอบคลุมนักบินช่างเครื่องพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและพนักงานคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่แพงเกินกว่าที่สายการบินอื่น ๆ กำหนดไว้เมื่อหลายปีก่อนระหว่างการล้มละลาย

อเมริกันซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ AMR Corp ไม่ได้กล่าวถึงในเอกสารศาลว่าจะพยายามลดเงินบำนาญบางส่วนหรือทั้งหมดที่จ่ายผลประโยชน์คงที่เป็นระยะ

Laura Glading ประธานสหภาพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่อเมริกันและพนักงานอายุ 33 ปีของ บริษัท กล่าวว่าเงินบำนาญได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอในปัจจุบันและกลุ่มมีข้อโต้แย้งที่ดีว่าทำไมพวกเขาควรได้รับการดูแลรักษา

“ แต่ในความเป็นจริง บริษัท จะดำเนินการตามทุกสิ่งที่ทำได้” Glading กล่าว “ ฉันจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อปกป้องเงินบำนาญเหล่านั้น”

Gotbaum กล่าวว่า PBGC จะสนับสนุนให้ผู้ให้บริการ "แก้ไขปัญหาทางการเงินและยังคงรักษาแผนเงินบำนาญ แต่นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับโครงสร้างของวอลล์สตรีทคาดว่าชาวอเมริกันจะลดค่าใช้จ่ายบำนาญลงเพื่อลดต้นทุน

“ สิ่งที่ยากสำหรับพวกเขาคือการพยายามรักษาความสงบสุขของแรงงานหากพวกเขากำจัดเงินบำนาญลงบนโต๊ะ” Joe House of Palisades Capital Advisors LLC ในวอชิงตันกล่าว

“ คุณสามารถไว้วางใจนักบินที่แพ้ได้ รับรองได้เลยว่า เงินบำนาญนักบินรวยมากพวกเขาจะต้องพ่ายแพ้อย่างแน่นอนถ้าเงินบำนาญนั้นไปสู่ ​​PBGC” บ้านกล่าว

สายการบินและอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เปลี่ยนแปลงโปรแกรมการประกันบำนาญในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

สายการบินยูไนเต็ดและสายการบินสหรัฐยุติแผนการล้มละลายด้วยการปลดเปลื้องหนี้สินรวมกว่า 9 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งครอบคลุมหนี้สินรวม 180,000 คนและผู้เกษียณอายุ

เดลต้าเริ่มต้นจากเงินบำนาญที่ครอบคลุมสหภาพนักบิน แต่ดูแลพวกเขาให้กับพนักงานคนอื่น ๆ

เจเนอรัลมอเตอร์และไครสเลอร์จำเป็นต้องรักษาเงินบำนาญของพวกเขาในระหว่างการล้มละลายที่กำกับโดยรัฐบาลในปี 2552 แต่ Delphi ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนได้ยกเลิกแผนหกแผนในปีเดียวกัน

อเมริกันไม่สามารถใช้สินทรัพย์บำนาญเพื่อชำระหนี้ในบทที่ 11 และถูกต้องตามกฎหมายเพื่อรักษาผลงานในขณะที่ปรับโครงสร้าง การยกเลิกแผนเงินบำนาญใด ๆ จะต้องได้รับการอนุมัติจากศาลล้มละลาย

ในขณะที่การขาดดุลระยะยาวจะเป็นกอบเป็นกำหากบัญชีเงินบำนาญของมันถูกยกเลิกในวันนี้ชาวอเมริกันยังคงเดินหน้าตามภาระผูกพันด้านเงินทุนทันทีตามที่กฎหมายของรัฐบาลกลางกำหนดไว้

AMR มีรายได้ขั้นต่ำที่คาดการณ์ไว้ในปี 2554 ที่ระดับ 520 ล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายนและประมาณการการจ่ายเงินจำนวน 560 ล้านดอลลาร์ในปี 2555

การรายงานเพิ่มเติมโดย Tom Hals; แก้ไขโดย Gunna Dickson

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว