ผู้ส่งออกน้ำมันจะนำไปสู่การเติบโตในตะวันออกกลางในปี 2555: IMF

เวลา:2019-05-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:竹莆 แหล่ง:W88 เว็บไซต์การเดิมพันกีฬาออนไลน์อย่างเป็นทางการ คลิกที่:69 รอง

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและเศรษฐกิจในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือหลังจากอาหรับสปริงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวเมื่อวันอังคารว่าคาดว่าการเติบโตของภูมิภาคนี้จะอยู่ที่ 5.3% ในปีนี้นำโดยรัฐผู้ส่งออกน้ำมัน

การประเมินที่ตีพิมพ์ในโตเกียวนั้นเกิดขึ้นหลังจากความไม่แน่นอนและความขัดแย้งภายในในบางประเทศของภูมิภาคทำให้กิจกรรมและการเติบโตในอัตราลดลงร้อยละ 3.3 ในปี 2554

การลุกฮือและความขัดแย้งนับตั้งแต่ต้นปี 2554 ได้นำไปสู่ความวุ่นวายของโมหะในตูนิเซียอียิปต์ลิเบียและเยเมน

รายงานฉบับนี้แนะนำการปฏิรูปสถาบันและกฎระเบียบและมาตรการต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาการว่างงานที่สูงเรื้อรังโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน

การเติบโตในประเทศผู้ส่งออกน้ำมันคาดว่าจะเร่งตัวขึ้นจากประมาณ 4% ในปี 2554 เป็น 6.5% ในปี 2555 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของกิจกรรมในลิเบีย

รัฐบาลชั่วคราวของประเทศกล่าวในเดือนกันยายนว่าสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบียกำลังผลิตน้ำมัน 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวันหลังจากการผลิตลดลงอย่างมากในช่วงความขัดแย้งในปี 2554 ซึ่งทำให้ผู้นำ Moamer Gaddafi เป็นผู้นำมายาวนาน

การเพิ่มขึ้นของลิเบียจะสิ้นสุดในปี 2556 ซึ่งจะทำให้การคาดการณ์การเติบโตของผู้ส่งออกน้ำมันลดลง 3.8% ตามรายงานซึ่งเผยแพร่ก่อนการประชุมประจำปีของ IMF กับธนาคารโลกในวันที่ 9-14 ตุลาคมที่โตเกียว

การลดลงของราคาน้ำมันยังคงเป็นความเสี่ยงที่สำคัญในมุมมองระยะสั้นสำหรับประเทศผู้ส่งออกเนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการเติบโต อย่างไรก็ตามการที่เกี่ยวข้องกับอิหร่านและภูมิศาสตร์การเมืองอื่น ๆ อาจนำไปสู่ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

ในทางตรงกันข้ามการเติบโตของประเทศผู้นำเข้าน้ำมันนั้นอยู่ที่ประมาณร้อยละ 1.2 ในปี 2555 ด้วยความไม่สงบและความไม่แน่นอนทางการเมืองทำให้การท่องเที่ยวและการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศลดลง

รายงานซึ่งอ้างถึง MENA ในฐานะ "ภูมิภาคสองสปีด" ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าวิกฤตการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ในยุโรปซึ่งเป็นหุ้นส่วนการค้าที่สำคัญสำหรับหลาย ๆ รัฐในภูมิภาคนั้นก็ได้ทิ้งร่องรอยไว้เช่นกัน

แม้จะมีความไม่สงบทางสังคมและความมั่นคงในตูนิเซียและอียิปต์ แต่ตอนนี้ทั้งสองถูกปกครองโดยหน่วยงานอิสลามนอกจากนี้การคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศก็สูงกว่าในปี 2554 รายงานดังกล่าวทำให้การเติบโตของอียิปต์

"คาดการณ์ว่าความไม่แน่นอนในอนาคตจะลดลงเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองมีเสถียรภาพในขณะที่อุปสงค์จากต่างประเทศดีขึ้นและการเติบโตของผู้นำเข้าน้ำมันคาดว่าจะฟื้นตัวเป็น 3.3% ในปี 2556" รายงานกล่าว

อัตราการเติบโตของภูมิภาคอยู่ที่ประมาณร้อยละ 3.6 ในปี 2556 ซีเรียถูกแยกออกจากการคาดการณ์ของรายงานเนื่องจากมีความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว