ภารกิจของอาเซอร์ไบจานต่อการกดขี่ขององค์การสหประชาชาติ

เวลา:2019-07-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:密峪概 แหล่ง:W88 เว็บไซต์การเดิมพันกีฬาออนไลน์อย่างเป็นทางการ คลิกที่:160 รอง

โดย Sara Rajabova

รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศอาเซอร์ไบจานประจำสหประชาชาติ Tofig Musayev ได้ประณามคำแถลงของรัฐมนตรีต่างประเทศอาร์เมเนียในการอภิปรายทั่วไปในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 68 ที่กระทรวงการต่างประเทศอาเซอร์ไบจันกล่าวกับสำนักข่าวเทรนด์

นาย Musayev กล่าวว่าอาร์เมเนียคัดค้านข้อเท็จจริงที่ชี้ไปที่นโยบายการรุกรานความเกลียดชังและความเกลียดชัง

"ตามที่รัฐมนตรีต่างประเทศอาร์เมเนียรัฐบาลของเขายินดีแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับการยุติข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2013 โดยประธานาธิบดีของทั้งสามประเทศร่วมเป็นประธานของกลุ่ม OSCE Minsk อย่างไรก็ตามการต้อนรับแถลงการณ์ไม่เพียงพอ สำหรับการเข้าถึงความคืบหน้าในกระบวนการยุติความขัดแย้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาระผูกพันและการกระทำของอาร์เมเนียมีความแปรปรวนอยู่เสมอ "Musayev กล่าว

นาย Musayev กล่าวว่าตามที่ Edward Nalbandyan รัฐมนตรีต่างประเทศอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน "ตีความมติคณะมนตรีความมั่นคงปี 1993 ผิด" เหตุผลดังกล่าวถูกเพิกถอนได้ง่ายโดยข้อเท็จจริงและเอกสารจำนวนมากซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าอาร์เมเนียไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมติคณะมนตรีความมั่นคงและความพยายามที่มุ่งมั่นที่จะบ่อนทำลายกระบวนการระงับความขัดแย้งบนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ

นักการทูตกล่าวว่าโดยอ้างว่าอาเซอร์ไบจานปฏิเสธการใช้มาตรการสร้างความมั่นใจฝ่ายอาร์เมเนีย "แสดงให้เห็นถึงการหลงลืมตามปกติอีกครั้ง"

"มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่ของประเทศนั้นจะจำได้ว่าอาร์เมเนียจงใจปฏิเสธสิทธิของผู้ลี้ภัยอาเซอร์ไบจันมากกว่า 1 ล้านคนและผู้พลัดถิ่นภายในเพื่อกลับไปบ้านและพยายามแก้ไขสถานการณ์ประชากรในดินแดนที่ถูกยึดครองและลบร่องรอยใด ๆ ของ รากเหง้าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของอาเซอร์ไบจานของพวกเขา "เขากล่าว

อ้างอิงจากส Musayev นอกจากนี้ในการเพิกเฉยต่อข้อผูกพันภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศรวมถึงภาระผูกพันภายใต้ระบอบการควบคุมอาวุธที่มีอยู่อาร์เมเนียยังคงสร้างกองทัพในพื้นที่อาเซอร์ไบจาน

นอกจากนี้จากการวิเคราะห์เปรียบเทียบแสดงให้เห็นว่าในความสัมพันธ์กับประชากรดินแดนงบประมาณประจำปีและผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศอาร์เมเนียเป็นประเทศที่มีการทหารมากที่สุดในคอเคซัสใต้ Musayev กล่าว

"ในความเป็นจริงโดยการเพิกเฉยต่อมติของคณะมนตรีความมั่นคงโดยการท้าทายความสงบสุขที่นำโดยโอเอสโดยการดำเนินการยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจานอย่างผิดกฎหมายโดยจงใจปฏิเสธสิทธิของผู้ลี้ภัยอาเซอร์ไบจาน 1 ล้านคน บ้านโดยการตีความบรรทัดฐานและหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศอย่างผิด ๆ อาร์เมเนียแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นอันตรายต่อสันติภาพและความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ "Musayev กล่าว

อาร์เมเนียครอบครองพื้นที่กว่าร้อยละ 20 ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลรวมถึงนาโกร์โน - คาราบาคห์และอีกเจ็ดภูมิภาคใกล้เคียงหลังจากอ้างสิทธิ์เหนืออาณาเขตกับเพื่อนบ้านคอเคซัสใต้ที่ก่อสงครามรุนแรงในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ความพยายามอันยาวนานของสหรัฐผู้ไกล่เกลี่ยรัสเซียและฝรั่งเศสยังไม่ประสบผลสำเร็จอย่างมาก

อันเป็นผลมาจากการรุกรานทางทหารของอาร์เมเนียมีอาเซอร์ไบจานมากกว่า 20,000 คนถูกฆ่าตายรายงาน 4,866 คนหายไปและเกือบ 100,000 คนได้รับบาดเจ็บและ 50,000 คนพิการ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีมติสี่ประการเกี่ยวกับการถอนตัวจากอาร์เมเนียจากดินแดนอาเซอร์ไบจัน แต่พวกเขายังไม่ได้บังคับใช้จนถึงทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว